Patek Philippe สุดยอดแห่งกลไกนวัตกรรมเลอค่าเหนือคำว่านาฬิกา

rsz_henry-graves-jr-patek-philippe-minute-repeater-brands-first-wristwatch-for-sale-4.jpg

Patek Philippe หากจะพูดถึงสุดยอดแห่งนาฬิกา ที่บ่งบอกถึงความเลอค่า อย่างที่คนธรรมดา ยากจะจับต้องได้ PP จะเป็นอีกยี่ห้อหนึ่งที่ทุกคนนึกถึง หรืออาจจะบอกได้ว่ามันคือนาฬิกาข้อมืออันดับ 1 ในใจของใครหลายคน มันมีมูลค่าที่มหาศาลจากมีไม่กี่คนนักจะฝันถึงและสามารถนำมันมาครอบครองไว้ที่ข้อมือได้ บางคนอาจจะสงสัยว่า เป็นไปได้อย่างไรที่จะมีนาฬิกาข้อมือสักรุ่นที่ราคาเป็น 100 ล้านได้เหรอ 

หลายคนอาจจะมองไปที่วัสดุที่นำมาประกอบเป็นนาฬิกา มันถึงได้แพงขนาดนี้ แต่จริงๆแล้วมันเป็นเพียงแค่เหตุผลหนึ่งเท่านั้น สิ่งที่ทำให้มันล้ำค่า จนบางครั้งเงินเท่าไรก้ไม่สามรถวัดได้คือ ความประณีตสร้างสรรค์ ความปรารถนาที่จะสร้างนวตรกรรมที่อยู่บนข้อมือที่สามารถบ่งบอกข้อมูลที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ด้วยกลไกที่สร้างขึ้นจากน้ำมือของมนุษย์ ที่ไม่ได้มาจากดิจิตอล คอมพิวเตอร์ ต่างๆหาก ดังนั้นวันนี้เราจะมาศึกษาความเป็นมาของเจ้านาฬิกาที่แสนจะชาญลาดด้วยกลไกที่ยากนักจะมีใครทำได้กัน

Patek Philippe กับตำนานกับความยิ่งใหญ่ของสิ่งที่เหนือกว่าแค่เครื่องบอกเวลา

rsz_2patekpalmerwatch_1.jpg

PP ถูกขนานนามว่าเป็นที่สุดแห่งนาฬิกาข้อมือที่หาค่าไม่ได้ บริษัทผลิตนาฬิกายี่ห้อนี้ถูกก่อนตั้งขึ้นเมื่อปี 1839 โดย Antoni Patek, Franciszek Czapek และ Adrien Philippeในแคนตั้นเจนีวา ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ และในปี 1932 ครอบครัว Stern ก็ได้เข้ามาเป็นเจ้าของ PP คือหนึ่งในแบรนด์นาฬิกาที่เกาแก่ที่สุดในโลกและมีการผลิตนาฬิกาอย่างต่อเนื่องแบบไม่มีสะดุดตั้งแต่เริ่มมีการผลิต การออกแบบของมัน รวมไปถึงการผลิตชิ้นส่วนในการบอกเวลาเช่นเดียวกับการทำให้มันเคลื่อนไหว ตลอดจนกลไกในการบอกเวลาและการเคลื่อนไหวธรรมชาติรอบตัวที่ซับซ้อนที่สุดในโลก มันมีร้านวางจำหน่ายอยู่กว่า 400 ร้านทั่วโลกและศูนย์กระจายสินค้ากว่า 10 แห่งทั่วโลก ที่มีทั้งในเอเชีย ยุโรป อเมริกาเหนือ โอเชียเนีย และในปี 2020 PP ก็มีพิพิธภัณฑ์ เป็นของตัวเอง ที่เมืองเจนีวา ประเทศสวิสเซอร์แลนด์

Patek Philippe 3

PP ตอกย้ำให้ทุกคนได้รู้ว่ามันคือนาฬิกาที่เลอค่ามากที่สุดในโลก เมื่อในงานประมูล 10 สุดยอดนาฬิกาแสนแพง 8 จาก 10 ของนาฬิกาในนั้นมาจาก PP และนาฬิกาที่แพงที่สุดในโลก ณ ขณะนี้ ก็ต้องมาจาก PP แน่นอนด้วยโมเดล Patek Philippe Grandmaster Chime Ref. 6300A-010 ที่มีราคา 31.19 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 1,000 ล้านบาทไทย ในขณะที่ Patek Philippe Henry Graves Supercomplication ก็ครองตำแหน่งนาฬิกาพกที่มีกลไกที่ซับซ้อนที่สุดจนถึงปี 1989 และเป็นนาฬิกาพกที่แพงที่สุดในโลกด้วยราคา 23,237,000 ฟรังก์สวิสต์ หรือประมาณ 840 ล้านบาท

มันคือนาฬิกาข้อมือคู่ใจของคนดังระดับโลกทั้งในอดีตและปัจจุบัน อาทิ Queen Victoria, Queen Elizabeth II, Princess Diana,[15] Pope Pius IX, Marie Curie, Albert Einstein, John F. Kennedy, Nelson Mandela, Pablo Picasso, Pyotr Tchaikovsky, และ Leo Tolstoy 

ความที่มันคือนาฬิกาที่เหนือกว่าคำว่านาฬิกานัก มันจึงมีคำจำกัดความของนาฬิกายี่ห้อนี้ว่า “You never actually own a Patek Philippe. You merely look after it for the next generation.” หรืออาจแปลได้ว่า “คุณจะไม่มีวันได้ครอบครอง ปาเต็ก ฟิลิปป์ จริงๆ คุณแค่เป็นผู้คอยดูแลรักษามันเพื่อทายาทรุ่นต่อไป” นี่คือสโลแกนที่นำมาใช้เพื่อเปิดตัวของแคมเปญ “Generations” ในปี 1996 ของบริษัทนั่นเอง

ไม่ใช่แค่ดีไซน์ แต่กลไกข้างในตัวเรือนบ่งบอกอะไรเราได้มากกว่า

Patek Philippe  2

ในปัจจุบันนาฬิกาอัจฉริยะ หรือ Smart Watch ได้รับความนิยมมาก จนทำให้หลายคนเรื่องมีความกังวลว่า นาฬิกาหรูราคาหลักล้าน ที่ผลิตจากวัตถุดินที่หรูหรา มีกลไกข้างในที่แสดงถึงความประณีตและสร้างสรรค์ เพื่อจะบอกข้อมูลทางธรรมชาติในโลกใบนี้ให้กับผู้สวมใส่ จะไปรอดไหม ในเมื่อมันไม่สามารถแจ้งเตือนอะไรใดใดในใช้ชีวิตให้กับเราได้ มันไม่สามารถแจ้งเตือนว่ามีคนโทรหาเรา ไม่มีการแจ้งเตือนนัดหมายของเรา หรือเกมที่เล่นอยู่กำลังอยู่ในภาวะฉุกเฉิน นี่ยังไม่รวมไปถึง มันไม่สามารถแจ้งเตือนข้อมูลสุขภาพของเรา เปลี่ยนลายหน้าปัดก็ไม่ได้ ด้วยเหตุเหล่านี้ หลายคนอาจจะมองว่า มันจะหมดยุคของนาฬิกาที่เป็นเหมือนเครื่องประดับที่บอกเวลาได้ไปแล้ว อาจจะจริงแต่มันใช่กับ PP

หากคุณรู้จักนาฬิกายี่ห้อนี้อย่างลึกซึ้ง คุณจะรู้ว่า มันคือนวัตกรรมที่มีความซับซ้อนยิ่งนัก มันเป็นทั้งเครื่องประดับที่เลอค้า บนข้อมือ และเจ้านาฬิกาตัวเล้กๆนี้เต็มไปด้วยลูกเล่น ที่ผู้ผลิตจะต้องซุกซ้อนมันอยู่ในตัวเรือนกว้างประมาณ 40 มิลลิเมตร ทั้งบอกเวลา น้ำขึ้นน้ำลง เวลาดวงดาว กันน้ำได้ การเคลื่อนที่ของเข็มนามี และชั่วโมงแบบก้าวกระโดดอันเป็นลิขสิทธิ์ของพวเขา ที่ต้องคำนวนการเคลื่อนการเดินของกลไกต่างๆให้แม่นยำ เชื่อถือได้ การสลักเสลาหน้าปัดให้มีลวดลายที่วิจิตรตระการตา ที่มองในระยะเกิน 30 เซนติเมตร ไม่มีทางมองเห็น แต่เมืองส่องลงมาใกล้ คุณจะต้องทึ่งกับความสวยงามของมัน และหากมีเงินมากพอ คุณก็จะยอมเสียเงินระดับ 10 ล้าน เพื่อให้ได้มาเป็นเจ้าของ แทนที่จะเสียเงินไม่ถึงหมื่อน เพื่อให้ได้นาฬิกาแสนฉลาดมาครอบครอง ด้วยเหตุผลเหล่านี้เราจึงยังมั่นใจว่า พวกเขาจะยังคงรักษาเจตนารมณ์ในการผลิตกลไกที่ชาญฉลาดและมีลวดลายดีไซน์ที่สวยงามต่อไป แต่เราก็ยังไม่ปิดประตูว่า เราอาจจะได้เห็น Smart watch ที่ผลิตจาก PP เช่นกัน

Patek Philippe

และนี่ก็คือความเป็นมา ที่พอจะตอบคำถามในใจของทุกคนได้ว่า ทำไม Patek Philippeจึงยังคงเป็นนาฬิกาข้อมืออันดับ 1 ในใจของใครหลายคน และทำไมมันถึงมักจะไปอยู่บนข้อมือของผู้นำและคนดังระดับโลกเสมอ เพราะมันคือสิ่งประดิษฐ์ที่บอกอะไรเราได้มากกว่าเวลา ทั้งยังมีความสวยงาม บ่งบอกถึงระดับของผู้สวมใส่ ซึ่งพวกเขาไม่ได้เป็นเจ้าของมันจริงๆ แต่เป็นแค่ผู้รักษามันเพื่อคนรุ่นต่อไปนั่นเอง

เครดิตภาพ

https://monochrome-watches.com/

https://www.hodinkee.com/

https://www.luxuo.com/style/

บทความที่อาจสนใจ 6 นาฬิกาข้อมือที่ ทักษิณ ใส่ ภาค 2

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ลองอ่านดูมั้ย

ข่าวอื่นที่น่าสนใจ

Patek Philippe สุดยอดแห่งกลไกนวัตกรรมเลอค่าเหนือคำว่านาฬิกา

Patek Philippe หากจะพูดถึงสุดยอดแห่งนาฬิกา ที่บ่งบอกถึงความเลอค่า อย่างที่คนธรรมดา ยากจะจับต้องได้ PP จะเป็นอีกยี่ห้อหนึ่งที่ทุกคนนึกถึง หรืออาจจะบอกได้ว่ามันคือนาฬิกาข้อมืออันดับ 1 ในใจของใครหลายคน มันมีมูลค่าที่มหาศาลจากมีไม่กี่คนนักจะฝันถึงและสามารถนำมันมาครอบครองไว้ที่ข้อมือได้ บางคนอาจจะสงสัยว่า เป็นไปได้อย่างไรที่จะมีนาฬิกาข้อมือสักรุ่นที่ราคาเป็น 100

6 นาฬิกาข้อมือที่ ทักษิณ ใส่ ภาค 2

6 นาฬิกาข้อมือที่ ทักษิณ ใส่ ภาค 2 เรามาต่อกันเลยที่ภาค 2 ของนาฬิกาข้อมือ ที่อดีตนายารัฐมนตรีของไทย มีไว้ในครอบครอง และใส่ออกสื่อให้เราได้เห็น อย่างที่เกริ่นไว้ในท้ายภาคแรกว่า ครั้งนี้จะมีนาฬิกาข้อมือยี่ห้ออื่นๆ มาให้ทุกคนได้เห็นกันแน่ๆ

6 นาฬิกา ที่ นายกทักษิณ ใส่ ภาค 1

6 นาฬิกา ที่ นายกทักษิณ ใส่ ภาค 1 นาฬิกาข้อมือของคนที่ขึ้นชื่อว่าเป็นนายกที่เป็นมหาเศรษฐีรวยติดอันดับของประเทศไทย แม้ว่าจะไม่ได้อยู่เมืองไทยมาร่วม 10 กว่าปีแล้ว แต่ท่านนายกทักษิณก็ยังมีชื่อติดอันดับ มหาเศรษฐีในประเทศไทยอยู่ ไม่เพียงท่านั้น ในระดับโลก

นาฬิกาดำน้ำ Tissot Seastar 1000 ท่องโลกใต้ท้องทะเล กันน้ำลึก 300 เมตร

นาฬิกาดำน้ำ เป็นทางเลือกสำหรับการท่องโลกใต้ท้องทะเลอย่างอิสระและตอบโจทย์เป็นอย่างมาก สไตล์ที่โดดเด่นที่จะทำให้คุณดื่มด่ำไปกับการดำน้ำได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งหนึ่งในนาฬิกาดำน้ำที่กำลังมาแรงและเป็นที่พูดถึงอย่างมากก็คือ Tissot Seastar 1000 จากแบรนด์สวิสเซอร์แลนด์ ยี่ห้อชื่อดังที่มีอายุมากกว่า 160 ปี Tissot หรือ ทิสโซต์ เป็นแบรนด์นาฬิกาที่เริ่มก่อตั้งแต่ปี